นายกรภพ ปิติมงคลเจริญ 

นายกรภพ ปิติมงคลเจริญ  ชื่อเล่น มิน

เดือนคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ประจำปีการศึกษา 2554 และ เป็นผู้ได้รับรางวัล  Mr.UTCC Friendly รางวัล Mr. UTCC Spirit และ รางวัล Mr. Popular Vote จากการประกวด UTCC Freshman: The Color of ASEAN ปัจจุบันศึกษาอยู่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  สาขาวิชาวิศวกรรมการเงิน

ความรู้สึกที่ได้มาศึกษาในมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

ในสิ่งที่ผมภูมิใจที่สุดตั้งแต่ได้เรียนที่ มหาวิทยาลัยแห่งนี้คือผมรู้สึกว่าที่นี่ ให้ผมมากกว่าความรู้ที่อยู่ในตารา แต่เป็นสถานที่ที่ให้โอกาส ให้นักศึกษาทุกๆคน แสดงความสามารถ ความคิดเห็น และ และได้มีกิจจกรมต่างๆที่ทาให้เรามาเรียนรู้ เรื่องอื่นๆที่หาไม่ได้ในห้องเรียน เช่น การทางานกันเป็นทีม แสดงให้เห็นถึงความรัก ความสามัคคีของเพื่อนๆ และ รุ่นที่ที่มีให้กัน สมกับความพูดคาแรกที่ผมได้ยิน ตอนวันมาสมัครเรียน ที่อาจารย์ที่สอบสัมภาษณ์ผมพูดว่าการเรียนทาให้คนมีงานทา แต่การทากิจกรรมทาให้คนทางานเป็นผมว่าบ้านแห่งนี้(ขอเรียก มหาวิทาลัยของเราว่า บ้าน นะครับ) ให้โอกาส ให้ความกล้า กล้าที่จะคิด กล้าที่จะทา กล้าที่จะเสนอความคิดเห็นต่างๆ และที่สำคัญ อาจารย์ที่ปรึกษาของผมคือท่านอาจารย์เชาวศิริ อินทร์แก้ว ท่านเป็นเสมือนแม่คนที่สองของผมเลยก็ได้นะครับ แค่ผมเจอท่านไม่กี่ครั้ง แต่อาจารย์ท่านโทรมาหาผมบ่อยมาก โทรมาถามว่าเป็นยังไงบ้าง เหนื่อยไหม ซ้อมหนักหรือป่าว เรียนไหวไหม มีวิชาไหนไม่เข้าใจให้ครูติวให้ไหม ผมคิดว่า ผมได้เจอ ครูที่เป็นครูที่พร้อมที่จะให้ที่บ้านหลังนี้แหละครับ บางครั้งอาจารย์ก็โทรไปหาแม่ผมนะครับ ไปชวนคุณแม่ผมคุย ทาให้ท่านหายเป็นห่วงที่ผม

ต้องลงมาเรียนที่ กทม. ผมขอบคุณอาจารย์ทุกๆท่าน รุ่นพี่ทุกๆคน ที่ทาให้ผมคิดอยู่เสมอว่า ความภูมิใจที่ดีที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต คือการที่ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในลูกแม่ไทร เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยแห่งนี้ครับผม

ความรู้สึกที่ได้เป็นเดือนของคณะ

ก่อนอื่นผมต้องขอบคุณ อาจารย์ทุกๆท่าน และ รุ่นพี่ รวมถึงเพื่อนๆในสาขาวิศวกรรมการเงิน ทุกคนเลยครับ ที่เปิดโอกาส ให้ผมได้เป็นตัวแทนของสาขา เข้าประกวดเดือนของคณะ ตอนแรกๆ ผมกลัวว่า ผมจะทาหน้าที่ตัวแทนสาขาได้ไม่ดีเท่าที่ควร วันแรกที่ซ้อม ตื่นเต้นมากเลยครับ แต่พอได้คุยกับเพื่อนๆตัวแทนจากสาขาอื่นๆ ก็คลายกังวลไปเยอะเลย จากความเครียด กลายเป็นรู้สึกว่า มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตการเรียนที่นี่ คือในแต่ละวันๆเรียนเสร็จ ต้องไปซ้อมเดือน และบางวัน ต้องไปซ้อมความสามารถ พิเศษที่จะใช้ในวันประกวด บางวัน ยอมรับว่าเหนื่อยมาก จนบางทีไม่สบายเลยครับ แต่ความเหนื่อยที่ผมมี บางทีอาจจะไม่เท่ากับที่เพื่อนๆอีกหลายๆคนในสาขา ต้องร้องเพลงเชียร์ แล้วยิ่งเห็นแบบนี้มันยิ่งเป็นพลังให้ผมสู้และไม่ท้อ บางวันที่ซ้อม ผมต้องรีบมาโรงพยาบาล มาอยู่เป็นเพื่อน ย่าผมนะครับ บางทีวันไหนมาเหนื่อยๆ ย่าผมถามว่าเหนื่อยไหม เจ็บอะไรตรงไหนบ้าง ทั้งๆที่คุณย่าผมยังไม่สบายแต่ท่านยังบอกให้ผมสู้นะลูก ยิ่งทาให้ผมคิดว่า ผมจะทาให้ย่า ทาให้ แม่ และทาให้ พี่ๆเพื่อนๆของสาขาทุกๆคนภูมิใจให้ได้ เรื่องได้ตำแหน่งหรือไม่ มันไม่ใช่เรื่องที่สำคัญแล้ว แต่สำคัญตรงที่ว่า เราเต็มที่และ พร้อมที่จะทามันอย่างสุดความสามารถแล้วหรือยัง และผมได้บอกกับแม่ว่า และอาจารย์คณะกรรมการทางคณะ ได้ให้โอกาสผมได้เป็นตัวแทนของคณะอีกครั้งหนึ่ง ผมจะทาหน้าที่แทนเพื่อนๆทุกคน

ในคณะเป็นตัวแทนของคณะ ซึ่งโอกาสในครั้งนี้ผมคิดว่าเป็นโอกาสที่สำคัญอีกครั้งหนึ่งชีวิต เด็กต่างจังหวัดคนหนึ่งอย่างผม ที่จะได้เป็นตัวแทนของเพื่อนๆ และ ตัวแทนของคณะ ได้มีแสดงความสามารถ ความคิด ทัศนคติ แสดงความเป็นเฟรชชี่ และเป็นการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ที่ดีๆด้านต่างๆกับเพื่อนๆต่างคณะ และที่สำคัญที่สุดคือสิ่งที่ผมได้มากที่สุดจากกิจกรรมในครั้งนี้ ผมเห็นความร่วมมือ ความสามัคคี ความอบอุ่นที่ เพื่อนๆพี่ๆและ อาจารย์ทุกๆมีให้ มันทาให้ผมรู้สึกว่า ผมอยู่ที่นี่เหมือนได้อยู่บ้าน คือมันอบอุ่นนะครับ มันเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อนะครับ ที่หลายๆคนที่มาจากต่างที่กัน แต่พอมาอยู่จุดๆที่ต้องทากิจกรรมหรือสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ทุกคนมีใจให้กับทุกๆอย่างที่ทา และสุดท้ายนี้ ผมสัญญาว่าจะทาหน้าที่เดือนของคณะวิทยาศาสตร์ อย่างเต็มที่ และ สุดความสามารถเลยครับ

UTCC Star ดูทั้งหมด

นายธนกร อมรภักดีเจริญ

นางสาวอนุรดี หลีกันชะ