ฮือฮา ม.หอการค้าไทย เปิดสอนวิชาความหลากหลายทางเพศ เป็น แห่งแรกของประเทศผู้สื่อข่าวโดดเด่นดอทคอม รายงานว่า  วันนี้  ( 22 พฤษภาคม 2560 )  ได้มีเด็กจากมัธยมศึกษาตอนปลาย กำลังไปสมัครเข้าเรียนต่อใน มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดัง ประจำปีการศึกษา 2560 ซึ่งพบว่ามีคณะใหม่ๆ และ วิชาที่น่าสนใจอีกมาก รวมทั้งที่ฮือฮาคือ วิชาความหลากหลายทางเพศ ซึ่งเป็นหนึ่งในวิชาศึกษาทั่วไป ( General Education ) ที่นักศึกษา ปีการศึกษา 2560 สามารถเลือกเรียนได้ 

โดย วิชาความหลากหลายทางเพศ จะทำให้เข้าใจ และรู้จักความหมายของ ความหลากหลายของเพศต่างๆ ที่มีมากกว่า ชาย และ หญิง โดย รศ. ดร.เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เคยระบุไว้ว่า

ปัจจุบันนี้ความเสมอภาคทางเพศเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจ นอกจากเพศชาย เพศหญิง นักศึกษาที่เป็นเพศทางเลือก จะต้องได้รับการยอมรับเสมือนหนึ่งว่าเป็นส่วนที่จะสร้างความเป็นผู้นำและสร้างประโยชน์ในสังคมได้

 

ตลอดระยะเวลาของที่ รศ. ดร.เสาวณีย์ อยู่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เห็นนักศึกษาทุกคนเดินไปเดินมา มีหลายเพศสภาพ มีความรู้และความสามารถ ได้รับการยอมรับในสังคม เช่น ศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยหลายๆ คน ที่ทำงานอยู่ในแวดวงสื่อมวลชน

“ไม่รู้สึกว่าลูกๆ ของแม่ต่างจากคนอื่น ความรู้สึกนี้กระมังที่ทำให้แม่ไม่เคยหยิบยกเรื่องนี้มาพูดอย่างจริงจัง การที่แม่ไม่พูดมิได้หมายความว่า เรื่องนี้ไม่น่าสนใจ ไม่มีความสำคัญหรือไม่ควรเอาใจใส่ แม่อยากให้ลูกๆ ลองคิดตามไปด้วยกันว่า จริงหรือไม่ ที่แม่และมหาวิทยาลัย ให้ความสำคัญแก่สิ่งที่ลูกเลือก”

รศ. ดร.เสาวณีย์ ระบุอีกว่า แม่และ ผู้บริหารมหาวิทยาลัยจัดการเรื่องนี้ ผ่านนโยบายหลายอย่าง เช่น ให้การยอมรับการแต่งกายตามเพศที่ลูกเลือก ไม่ว่าจะในห้องเรียน ในห้องสอบ รวมทั้งการไม่ใช้คำนำหน้าว่า “นาย” ในระหว่างพิธีประสาทปริญญาบัตร สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะมหาวิทยาลัยของเราปฏิเสธการลิดรอนความเป็นมนุษย์

แม่ ผู้บริหารของมหาวิทยาลัยและอาจารย์ไม่เคยรู้สึกว่า เสียงของลูกๆ เป็นเสียงเล็กๆ เสียงที่ไร้อำนาจ หรือเสียงที่ไม่ควรได้ยิน ตรงกันข้ามเสียงของลูกๆ เป็นเสียงแห่งสีสัน ความรื่นเริง ความมีชีวิตชีวาและความสร้างสรรค์

และเป็นเสียงของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เพราะแม่เชื่อเหลือเกินว่า ไม่ว่าลูกจะเลือกเพศสภาพใดก็สามารถเป็นคนที่สร้างความสุขและความสงบให้แก่สังคมได้

ด้านนักศึกษาบางส่วน ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา เช่น “ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ยังไม่เข้าใจเพศตัวเองเลย” “แบบนี้ก็ได้เหรอ” “อยากเห็นหลักสูตรจัง”  “ขออนุญาตถามนะครับว่า ในหลักสูตรของวิชานี้ อธิบายถึงเพศทางเลือกทั้งหมดกี่เพศครับ อย่าลืมอธิบายด้วยนะครับว่า มีกี่ genderings มีกี่ sexualities”

“อาจารย์ ที่สอนเป็นผู้เชี่ยวชาญทางความหลากหลายด้วยไหมครับ” “เป็นวิชาทางเลือกที่ดีก็สอนให้มนุษย์เข้าใจมนุษย์ งงว่าทำไมมีคนหาว่าเลอะเทอะ” ฯลฯ” 

ขอขอบคุณ  http://dodeden.com/263477.html