นักวิชาการ-จิตแพทย์เห็นพ้องคลิป


สำนักข่าว PPTV NEWS

นักวิชาการ-จิตแพทย์เห็นพ้องคลิป "เพลงที่มันมีงูออกมา" หวั่นเยาวชนเลียนแบบ

ดร.มานะ ตรีรยาภิวัฒน์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงกระแสที่เกิดขึ้น ว่า สาเหตุที่มีประชาชนสนใจคลิปนี้  ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่สังคมจะสนใจ  เนื่องจากดูเป็นเรื่องแปลก เพราะมีลักษณะที่กล่าวถึงทำนองเพลงว่ามีงูออกมา และเกิดการสอบถามดีเจว่าทราบหรือไม่ว่าเป็นเพลงอะไร ส่งผลให้คอนเทนต์นี้น่าสนใจอยู่แล้ว ประกอบกับบุคคลในคลิปมีหน้าตารูปร่างดี ยิ่งทำให้เกิดการกระจายไวรัลเยอะขึ้น และง่ายต่อการนำไปตัดต่อ ที่มีลูกเล่นอื่น ๆ ตามมามากมาย

ทั้งนี้ ลักษณะดังกล่าว ขึ้นอยู่กับว่าเป็นการถ่ายเล่นหรือเป็นส่วนหนึ่งของการนำมาโฆษณาร้าน หรือโฆษณาบุคคลดังกล่าว โดยส่วนตัวเป็นห่วงว่า พ่อและแม่ของบุคคลนั้นในคลิปจะว่าอย่างไร ที่มีการถ่ายคลิปออกมา ทราบหรือไม่ว่ามีอาการมึนเมาอยู่ หรือหากไม่รู้ตัวว่าโดนถ่ายคลิปแล้วถูกปล่อยออกมา จะว่าถือเป็นสิ่งที่ไม่ควร เพราะว่าอาจจะตกเป็นเหยื่อได้
"สิ่งที่น่าเป็นห่วงกับบุคคลคนอื่นที่มาดูคลิปนี้ อยากจะเตือนให้ระวังการเผยแพร่คลิปบุคคลอื่นในสถานที่ต่าง ๆ เนื่องจากหากเกิดการเผยแพร่ อาจจะก่อให้เกิดปัญหาให้กับตัวเองและผู้อื่นได้ แต่หากเป็นคลิปถูกทำขึ้นเพื่อการตลาด ก็ต้องป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการตลาดนั้น เพราะการโปรโมทโฆษณาอันตรายสุ่มเสี่ยงต่อเยาวชนหรือไม่"

อ่านข่าว เพิ่มเติม   ที่นี่