UTCC Journal : Abstract

กระบวนการผลิตน้ำผลไม้ผสมสมุนไพรจากฝรั่งและตะไคร้
บทคัดย่อ 

ในปัจจุบันผู้บริโภคคำนึงถึงสุขภาพกันมาก ซึ่งสมุนไพร เป็นทางเลือกหนึ่งที่ผู้บริโภคให้ความสนใจ และมีการบริโภคในหลายรูปแบบ แต่การบริโภคในรูปแบบของเครื่องดื่ม ยังมีผู้บริโภคบางส่วนไม่สามารถยอมรับในด้านของรสชาติได้ ดังนั้น งานวิจัยนี้ จึงทดลองนำน้ำผลไม้จากฝรั่งมาผสมกับน้ำสมุนไพรจากตะไคร้ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถบริโภคน้ำตะไคร้ได้ง่ายขึ้น โดยแบ่งการทดลองเป็น 3 ส่วน คือ ในขั้นแรกศึกษากรรมวิธีที่เหมาะสม ในการสกัดน้ำฝรั่ง และน้ำตะไคร้ โดยแปรเวลา และอุณหภูมิในการสกัด จากนั้น ศึกษาอัตราส่วนระหว่างน้ำฝรั่ง และน้ำตะไคร้ที่เหมาะสม โดยแปรอัตราส่วนการผสมเป็น 30 : 70 50 : 50 และ 70 : 30 (ปริมาตรโดยปริมาตร) พร้อมทั้ง แปรปริมาณความเข้มข้น เป็น 13 16 และ 19 องศาบริกซ์ และศึกษาอายุการเก็บโดยบรรจุในขวดแก้ว แล้วให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส 30 นาที ทำให้เย็น เก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส วิเคราะห์ผลการทดลอง ที่ระยะเวลาเก็บ 0 2 4 6 และ 8 วัน ผลการทดลองพบว่า อุณหภูมิ และ เวลาที่เหมาะสมในการสกัดน้ำฝรั่งและน้ำตะไคร้ คือ 85 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 7 นาที และ 95 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 7 นาที ตามลำดับ และอัตราส่วนของน้ำฝรั่งต่อน้ำตะไคร้ ที่เหมาะสม คือ 30 : 70 ที่ความเข้มข้น 16 องศาบริกซ์ โดยเครื่องดื่มที่ผลิตได้มีอายุการเก็บ 6 วัน ที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส

คำสำคัญ: เครื่องดื่ม, สมุนไพร, ฝรั่ง, ตะไคร้, น้ำผลไม้

 

Abstract  

This research was proposed to mix guava juice and lemon grass extract as healthy beverage. The experiment was divided into 3 parts. Studied the conditions for guava juice and lemon grass extraction by varying temperature and time were primarily studied. Then, the ratio of guava juice and lemon grass extract at 30:70 , 50:50 and 70:30 (V/V) and varying cut out brix at 13 ,16 and 19 OBrix were investigated. At last , the storage time of suitable pasteurized beverage in glass bottle at 4 OC were evaluated every 2 days for 8 days. The results showed that guava juice and lemon grass extract could be prepared at 85 OC for 7 minutes and 75 OC for 7 minutes , respectively. While the suitable ratio of guava juice and lemon grass extract was 30:70 at 16 OBrix, the beverage could be kept at 4 OC for 6 days.
 

Keywords: Beverage, Herb, Guava, Lemon Grass, juice

PDF

Postscrip(.ps file)